Lorde: Đi qua ‘cơn điên’ tuổi 16

06:36:00
Nổi tiếng quá nhanh, chia tay bạn trai rồi vật lộn để tạo ra thứ âm nhạc mới mẻ, Lorde đã “biến mất” trong 3 năm để rồi trở lại với album mới “Melodrama”.


Ella Yelich-O'Connor được phát hiện năm 12 tuổi sau một cuộc thi tài năng học đường tại Auckland, New Zealand. Một người quản lý của hãng Universal muốn ký hợp đồng lập tức với giọng ca bé con này sau khi xem cô biểu diễn.

Bước vào tuổi 15, O’Connor bắt đầu làm việc cùng với nhà sản xuất Joel Little. Giữa những tuần lễ bận rộn ở trường học, cô đã viết nên Royals, hit lớn nhất trong đĩa nhạc đầu tay của của cô.
Nữ ca sĩ Lorde.


16 tuổi, ai chẳng điên?

Cùng với việc đến trường, sáng tác và ghi âm, Ella bắt đầu tìm cho mình một nghệ danh để dùng khi nổi tiếng. Nữ ca sĩ muốn cái tên mà cô chọn phải vừa tầm cỡ vừa quý phái nhưng cũng phải nữ tính.

“Tôi không biết, thật nhàm chán khi gọi tên tôi là Ella Yelich-O’connor” – cô nói. “Bạn có tưởng tượng được họ sẽ hét tên bạn trong lễ hội âm nhạc không?”. Nghệ danh Lorde ra đời sau đó và trở thành một trong những cái tên được người nghe nhạc và giới phê bình nhắc đến nhiều nhất trong năm 2013.

Lorde ra mắt The Love Club EP và album đầu tay Pure Heroine vào năm 2013, trở thành một hiện tượng nhạc pop trong năm đó. Cô mang đến một hơi thở mới cho dòng nhạc chính thống, ở cả phần giai điệu lẫn câu chuyện mới mẻ, độc đáo.
Ghét những thứ đặc biệt trong nghệ thuật nhưng Lorde và âm nhạc của cô lại rất đặc biệt.


1 triệu bản album bán ra trong vòng 5 tháng; đĩa đơn chủ đề Royals hút hơn 650 triệu lượt xem, giật luôn giải thưởng Ca khúc của năm tại Grammys 2014. Huyền thoại David Bowie sinh thời cho rằng, âm nhạc của cô giống như “đang lắng nghe ngày mai” vậy. Lady Gaga lại gọi nó là một trong những “album hay nhất năm 2013”…

Nghĩ về thành công 4 năm về trước, Lorde cho rằng điều đó thực sự điên rồ. Nhưng cô cũng tự hỏi, ở độ tuổi của một thiếu niên 16 tuổi, liệu có ai lại không “điên”? Nữ ca sĩ người New Zealand giải thích: “Cái quái gì vậy. Tất cả những thứ đó. Điên rồ thật”.

Co nói thêm “Nhưng mọi người đều điên rồ khi họ 16 tuổi. Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói với một thiếu niên 16 tuổi rằng họ sẽ đi lên sao hoả thì chúng tôi sẽ chộp lấy một khẩu súng và lên đường. Và đó là cách để cuộc đời mỗi người tiến lên”.

Với Lorde, tuổi 16 của cô điên rồ theo một cách khác. Cô không lên sao hoả nhưng thu mình trong phòng thu âm, hát bản nhạc này đến nhạc khác do chính mình viết ra. Dù trước đó, cô chưa có một kế hoạch nào thực sự nghiêm túc với âm nhạc.

Bước ra khỏi hào quang cũ

Vào cuối năm 2014, sau khi thực hiện xong tour diễn tại Bắc Mỹ, Lorde trở về quê nhà tại Auckland, New Zealand. Nữ ca sĩ kết nối lại với những người bạn cũ, bao gồm cả những người bạn xuất hiện trong video Royals. Họ không cảm thấy nặng nề bởi sự nổi tiếng của Lorde còn cô thì bắt đầu viết nhạc trở lại.
Hình ảnh quảng bá cho album Melodrama của Lorde.


Mặc dù là một đứa trẻ "cô độc, mơ màng, ngoan ngoãn", Lorde lại lớn lên với sự tôn kính sâu sắc đối với nhạc pop. Giọng ca Team thừa nhận "Tôi luôn bị dị ứng với bất cứ thứ gì đặc biệt trong nghệ thuật”. Tuy nhiên, cô lại gần như chẳng sáng tác được thêm gì cả trong thời gian đó.

Nữ ca sĩ từng nghĩ rằng mình chỉ có thể ghi âm được một album duy nhất là Pure Heroine. Cô cũng nghĩ rằng mình chỉ có một ca khúc hit duy nhất là Royals. Tuy nhiên, cô đã gạt bỏ mọi thành công trong quá khứ sang một bên và sáng tạo nên những âm thanh mới.

Lorde lại bay một vòng trái đất trở về quê nhà để tìm lại cảm hứng. Cô cho rằng, sáng tác giống như mở cánh cửa đã khoá kín để “những người ngoài hành tinh” bước ra. Với sự làm việc ăn ý với nhà sản xuất Jack Antonoff, cô có khởi đầu không thuận lợi nhưng dần tìm ra hướng đi cho mình.

“Album đầu tay của cô ấy chỉ là những điều về trẻ con” - Jack Antonoff nói. “Khi toàn bộ cuộc đời của bạn thay đổi và bạn đang xây dựng lên sự nghiệp của mình một cách trung thực với quan điểm riêng thì làm sao bạn có thể tiếp tục tìm những cách kháng để liên hệ với những điều đã cũ? Đó là điều không thể”.

Cô trở lại phòng thu để giải mã những câu hỏi cho riêng mình và Melodrama ra đời. Album này được Lorde và nhà sản xuất của cô thừa nhận là “rộng lớn” hơn đĩa nhạc trước về nhiều mặt, âm nhạc và câu chuyện. Đĩa đơn đầu tiên Green Light đã chứng minh điều đó. Không theo quy luật viết nhạc thông thường Lorde biến nó trở thành một ca khúc đặc biệt nhưng vẫn rất bắt tai.

Lorde đã dành hơn 3 năm miệt mài để thu âm đĩa nhạc Melodrama. Cô đã đến ở nhờ nhà nữ diễn viên Lena Dunham, bạn gái của Jack Antonoff nhà sản xuất âm nhạc thực hiện album cho cô. Ăn dầm ở dề nhà bạn mình nhưng đĩa nhạc của Lorde vẫn chẳng có gì tiến triển.

Đĩa nhạc phòng thu thứ 2 của Lorde được ấn định phát hành vào ngày 16/6 thông qua hãng ghi âm Republic. Hiện tại cô đang ở Mỹ để thực hiện quá trình phát hành và đi tour quảng bá cho đĩa nhạc.

Share this

Previous
Next Post »