Show thời trang bốn tỷ đồng tôn vinh Lãnh Mỹ A

12:30:00

Bốn nhà thiết kế Việt tham dự đêm diễn với hơn 70 trang phục làm từ chất liệu lụa quý của đất Tân Châu.

Show thời trang The Dreamers (Những kẻ mộng mơ) có sự góp mặt của các nhà thiết kế: Nguyễn Minh Công, Hằng Nguyễn, Juun Đăng Dũng, Huỳnh Tiên. 75 trang phục trình diễn tại sự kiện được làm từ Lãnh Mỹ A. 


Từ trái qua: bốn nhà thiết kế Minh Công, Hằng Nguyễn, Huỳnh Tiên, Đăng Dũng.


Đại diện êkíp cho biết show được tổ chức nhằm tôn vinh chất liệu vải quý có nguồn gốc từ An Giang. Nguyễn Minh Công - top 5 cuộc thi Project Runway 2014 - chia sẻ anh cùng êkíp vừa có chuyến thăm gia đình ông Tám Lăng, hộ duy nhất còn làm Lãnh Mỹ A ở thị xã Tân Châu, An Giang.

Gia đình nghệ nhân 90 tuổi đang lao đao vì mặc nưa - trái dùng để nhuộm màu Lãnh Mỹ A - bị mất mùa nặng. "Chúng tôi chứng kiến cảnh các nghệ nhân nhọc nhằn dệt, nhuộm một mét vải, những người trẻ dần bỏ xứ hoặc chuyển sang làm nghề khác vì không chịu nổi vất vả. Chúng tôi muốn tổ chức một chương trình thời trang để tôn vinh và giới thiệu tính ứng dụng của loại vải quý này", nhà thiết kế 9x chia sẻ.

* Quy trình kỳ công dệt, nhuộm để làm Lãnh Mỹ ANghệ nhân 90 tuổi đau đáu giữ nghề dệt Lãnh Mỹ A

Chương trình được đầu tư với kinh phí dự kiến là bốn tỷ đồng. Hàng trăm mét vuông Lãnh Mỹ A được mua từ An Giang để thiết kế trang phục. Êkíp cho biết giá thị trường của mỗi mét vải là 500-600 nghìn đồng.


Một mẫu trang phục sẽ trình diễn trong show thời trang.


Show được chia làm ba phần gồm trang phục truyền thống, ứng dụng và dạ hội. Các nhà thiết kế muốn hướng đến những trang phục phù hợp lối ăn mặc trong cuộc sống hiện đại. Chương trình có sự tham gia của các người mẫu như Nam Em, Tường Linh - top 4 The Face 2017, Diệu Linh, một số thí sinh Next Top... Top 8 Miss Earth 2016 Nam Em diễn mở màn. Chương trình được tổ chức tại TP HCM ngày 13/10.


Lãnh Mỹ A được xem là loại vải cao cấp trước năm 1975. Loại lụa này được khen là mặc vào mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, càng mặc vải càng đen bóng. Vải được nhuộm từ mặc nưa - loại quả chỉ có thể trồng trên đất phù sa màu mỡ mới cho được sản phẩm nhiều dầu, mủ đạt tiêu chuẩn. Một mét vải phải được nhuộm đi nhuộm lại 80-100 lần. Quá trình này kéo dài 2-3 tháng. 

Năm 2006, Lãnh Mỹ A được nhà thiết kế Võ Việt Chung áp dụng trong loạt áo dài của anh và mang đi trình diễn nhiều nơi như Thượng Hải, Australia, New Zealand... Năm 2016, nhà thiết kế Công Trí tiếp tục sử dụng loại lụa này trong bộ sưu tập các loại váy liền thân dáng suông, váy chữ A, áo vest, áo sweatshirt...


Share this

Previous
Next Post »