Nghệ sĩ dương cầm và vĩ cầm cùng làm đêm nhạc cổ điển

19:24:00


Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Văn Thành, Nguyễn Công Thắng và Đào Trọng Tuyên sẽ cùng biểu diễn trong "Romantic concert" diễn ra vào đầu tháng 12 tới đây tại Hà Nội.Ngày 25/11, các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu đêm nhạc cổ điển Romantic concert. Chương trình biểu diễn các tác phẩm của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn (Đức), Antonin Dvorak (Czech), Béla Bartók (Hungary).
Giáo sư, Nghệ sĩ nhân dân Ngô Văn Thành.


Nghệ sĩ Nhân dân Ngô Văn Thành chia sẻ sự kiện được tổ chức với mong muốn phổ biến âm nhạc cổ điển.

Ông cho rằng dòng nhạc này bắt đầu được biết đến nhiều hơn, tuy nhiên, các nghệ sĩ Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận công chúng, hiếm khi xin được tài trợ.

"Đời sống âm nhạc cổ điển bắt đầu được quan tâm. Các chương trình, sự kiện, thậm chí lễ cưới, mừng sinh nhật, người tổ chức cũng bắt đầu mời những nghệ sĩ violon, piano đến chơi. Đó là những dấu hiệu tích cực, nhưng mặt bằng chung thì các nghệ sĩ cổ điển vẫn gặp nhiều khó khăn trên thị trường", nghệ sĩ violin gạo cội nhấn mạnh.
Nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên, Nguyễn Công Thắng, Ngô Văn Thành (từ trái sang).


Đồng tình với nghệ sĩ Ngô Văn Thanh, pianist Đào Trọng Tuyên bày tỏ việc thu và phát hành một đĩa CD cổ điển rất khó khăn. Trong khi đó, ở Việt Nam, khán giả dần mất đi thói quen nghe nhạc bằng đĩa.

"Việc tổ chức concert khó khăn, tốn kém, tuy nhiên, tôi và những đồng nghiệp vẫn quyết định thực hiện chương trình để tạo tiếng vang cho âm nhạc cổ điển. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn tri ân các thầy cô giáo thông qua chương trình này", nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên cho hay.

Trả lời về lý do làm buổi nhạc với sự kết hợp chủ yếu của piano và violin, nghệ sĩ Đào Hồng Tuyên cho biết dương cầm và vĩ cầm gần như là hai nhạc cụ không liên quan gì đến nhau. Violin vốn được biết đến với sự lãng tử trong khi piano lại là nhạc cụ giao hưởng. Thế nhưng, khi hòa quyện với nhau, hai nhạc cụ này lại tạo nên thứ âm thanh "vi diệu".

"Giai điệu mượt mà của cây vĩ cầm lả lướt trên tiếng rền vang của những thanh búa piano, có lúc như lời thì thầm khe khẽ, có lúc lại rất cuồng nộ. Tôi cho rằng đó là sự kết hợp rất thú vị", nam nghệ sĩ nói thêm.

Romantic concert gồm có ba tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ lãng mạn. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 9/12 tại phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Share this

Previous
Next Post »